Phương pháp giáo dục học sinh cá biệt

Bạn đang là một giáo viên? Bạn cảm thấy đau đầu về những học sinh cá biệt trong lớp. Bạn đang tìm kiếm các phương pháp giáo dục học sinh cá biệt tốt hơn? Hãy cùng tham khảo một số giải pháp dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Thế nào là học sinh cá biệt?

Học sinh cá biệt là một thuật ngữ dùng để nói đến các em học sinh có tính hiếu thắng cao. Cụ thể đó là các bạn hay quậy phá, nghịch ngợm, gây mất trật tự trong lớp học, thậm trí cả đánh nhau.

Hơn nữa nhiều khi các em học sinh này còn trốn học và trêu ghẹo các bạn khác trong lớp.Các em học sinh này không tuân thủy nề nếp, quy định của trường học.

Do đó các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cần có một phương pháp giáo dục học sinh cá biệt sớm. Tránh trường hợp các em học sinh này bị người xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia vào các tệ nạn xã hội

2. Phương pháp giáo dục học sinh cá biệt

Bạn cần đặt mình vào địa vị của các bạn học sinh cá biệt

Thông thường các em học sinh cá biệt có tính quậy phá, nghịch ngợm đều đang trong độ tuổi dậy thì, tâm sinh lý đang thay đổi một cách rõ rệt, các suy nghĩ của các em học sinh cũng thay đổi nhiều.

Ở độ tuổi này các em học sinh thường thích thể hiện bản thân để cho người khác thấy được mình đã lớn. Do đó nhiều khi không tự chủ được trong mọi hành động của bản thân.

Ở giai đoạn này giáo viên cần tìm hiểu kĩ tính cách cũng như tình hình học tập của các bạn học sinh. Mỗi một người có một tính cách khác nhau.Nắm bắt được tâm lý của các bạn nhỏ sẽ dễ dàng cảm hóa được họ.

Giáo viên cần khen thưởng học sinh cá biệt trước cả lớp

Giáo viên không nên có cái nhìn phân biệt học sinh cá biệt quá rõ ràng

Đối với các em đang ở độ tuổi dậy thì, tâm sinh lý của các em rất nhạy cảm. Do đó giáo viên không nên xưng hô theo cách quá khắt khe như: đồ vô học, học sinh cá biệt, đồ hư hỏng… Điều này rất dễ làm các em tổn thương.

Có thể chỉ qua vài câu nói của giáo viên sẽ khiến cho các bạn nhỏ bực bội, có những phản kháng mạnh mẽ hơn, gây ra các hành động sai trái.

Trong một hoạt động tập thể lớp các bạn không nên phân biệt học sinh cá biệt mà không cho các em tham gia sợ ảnh hưởng công việc. Chính những hành động này đang ngày tách biệt các bạn nhỏ khỏi tập thể hơn.

Thay vào đó giáo viên, phụ huynh cần khích lệ các bạn nhỏ tham gia các hoạt động tập thể nhiều hơn.Chính những hành động này sẽ giúp các em gần gũi nhau hơn, tạo một mối quan hệ gắn bó keo sơn.

Hãy thường xuyên động viên, khích lệ và khen thưởng các em khi học sinh làm đúng, làm được điều tốt cho lớp học. Thầy cô mà xa lánh học sinh, dùng từ ngữ không hay sẽ khiến các em bị tỏn thương và chống đối nhiều hơn.

Giáo viên nên yêu thương học sinh cá biệt nhiều hơn

Yêu thương học sinh cá biệt nhiều hơn

Hãy yêu thương các em nhiều hơn để giúp các em thay đổi bản thân. Sự yêu thương chân thành của thầy cô sẽ cảm hóa các bạn học sinh hay nghịch ngợm, nổi phá hư hỏng giúp các em nhìn nhận được vấn đề tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp giúp các bạn giáo dục được những học sinh cá biệt tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *